Thủ tướng: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa ‘dễ bị tổn thương’

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC sáng 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa quan trọng nhưng “dễ bị tổn thương”.

Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) APEC lần thứ 24 đã khai mạc sáng 15/9 tại TP. HCM với sự tham gia các quan chức đại diện cho 21 nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu tại hội nghị.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số là một trong 4 lĩnh vực ưu tiên của chủ đề năm quốc gia APEC 2017. Việc lựa chọn ưu tiên này “thể hiện mong muốn của Việt Nam được hợp tác cùng các đối tác thành viên nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của khu vực có cơ hội sáng tạo, tiếp cận mạng thông tin và thị trường toàn cầu để vươn lên trong kỷ nguyên số”, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

“Khát vọng vươn lên hùng cường của mỗi quốc gia, ý chí vươn lên làm giàu của mỗi người dân chính là khởi nguồn cho sự sáng tạo không giới hạn, sức mạnh phát triển to lớn của nhân loại trong kỷ nguyên số”, Thủ tướng nhấn mạnh ở phần đầu bài phát biểu.

thutuong_zing_3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 tại TP. HCM. Ảnh: Hải An.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong xu thế Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ liên tục thay đổi và phát triển, kéo theo sự thay đổi trong tư duy, cách sống trên toàn cầu, các doanh nghiệp nhỏ và vừa với nguồn lực hạn chế là đối tượng dễ bị tổn thương. Do đó, các nền kinh tế APEC cần có sự quan tâm, hỗ trợ cho khối doanh nghiệp này.

“Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự ra đời của các công nghệ mới như: internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), rô-bốt cao cấp, công nghệ nano, công nghệ in 3D,… đang làm thay đổi cách nghĩ, cách làm ra của cải vật chất và thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới”, Thủ tướng nói. “Trong xu thế đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng chính họ cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất”.

“Sức mạnh của mỗi nền kinh tế APEC có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 97% số doanh nghiệp và tạo ra 60% việc làm và quan trọng hơn là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC chúng ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thutuong_zing_2_1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa quan trọng nhưng “dễ bị tổn thương”. Ảnh: Hải An.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến 4 giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bao gồm: Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; Thuận lợi hóa môi trường kinh doanh; Đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số; Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và thân thiện, đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ.

“Mọi kế hoạch hợp tác, với những mục tiêu tốt đẹp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, sẽ chỉ trở thành hiện thực nếu chúng ta có lòng tin, sự quyết tâm hợp tác cùng nhau để gìn giữ môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn cho sự tự do luân chuyển hàng hóa, dịch vụ và vốn đầu tư”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Cũng tại hội nghị sáng nay, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho mô hình phát triển kinh tế cũ dựa trên khai thác các nguồn tài nguyên sẵn có đã trở nên không ổn định, kém hiệu quả và không bền vững. Ông khẳng định các doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực mới của tăng trưởng kinh tế và đổi mới tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Nhiều hàng hóa sáng tạo và dịch vụ của các doanh nghiệp nhỏ và vừa và những doanh nghiệp khởi nghiệp đã đem lại những giá trị gia tăng rất lớn, hiệu quả cao, làm thay đổi nhiều quan niệm và sản phẩm truyền thống hiện nay, tạo điều kiện cho cuộc sống văn minh hơn, thuận lợi hơn”, Bộ trưởng Dũng phát biểu.

TUG_5588_1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 tại TP. HCM. Ảnh: Tùng Tin.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội nghị Bộ trưởng SME APEC lần thứ 24 dự kiến trao đổi và thông qua 3 văn kiện chính, gồm: Tuyên bố APEC về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp; Chiến lược thúc đẩy SME xanh, bền vững và sáng tạo; Báo cáo kiến nghị của Hội nghị Bộ trưởng tới Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017.

Hội nghị Bộ trưởng SME APEC và các cuộc họp liên quan, diễn ra từ 10 đến 15/9, là một trong những hội nghị cấp bộ trưởng chuyên ngành quan trọng của Năm APEC 2017 mà Việt Nam giữ vai trò chủ nhà. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị chủ trì tổ chức hội nghị lần này.

Trước đó, nhiều hội nghị quan trọng khác đã diễn ra để chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC, hoạt động quan trọng nhất trong Năm APEC 2017, diễn ra từ ngày 5 đến 11/11 tại Đà Nẵng. Sự kiện dự kiến có sự góp mặt của lãnh đạo Mỹ, Nga, Trung Quốc, Canada…

TUG_5709_1

Các đại biểu tại hội nghị sáng 15/9 tại TP.HCM. Ảnh: Tùng Tin.

Chat Zalo
0989976665